Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu và cách hạn chế ảnh hưởng từ bệnh

Căn bệnh viêm đại tràng co thắt ở bà bầu nếu không có phương pháp điều trị nhanh chóng và kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong quá trình mắc bệnh người mẹ tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc Tây y vì có thể gây tác dụng phụ mà phải dùng các biện pháp phù hợp khác.

Ảnh hưởng của viêm đại tràng co thắt đến bà bầu

Viêm đại tràng thường có các biểu hiện như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, chướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện phân lúc lỏng lúc táo hoặc phân nát, táo bón xen kẽ nhau. Mỗi một triệu chứng đều có những ảnh hưởng nhất định đến thai kỳ ở những mức độ khác nhau.

– Đi ngoài nhiều lần: đối với phụ nữ trong quá trình mang thai nếu như tình trạng đi ngoài nhiều lần sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, cùng với quá trình phát triển của thai nhi càng làm gia tăng áp lực trong ổ bụng nhiều hơn. Tình trạng này sẽ dẫn đến các chứng sa giãn ở người mẹ như trong bệnh trĩ, chèn ép hệ thống mạch máu chi dưới gây phù. Với những trường hợp dọa xảy thai hoặc nguy cơ đẻ non thì việc đi ngoài nhiều lần rất nguy hiểm dễ gây xảy thai và đẻ  non bất kỳ lúc nào.

Chướng bụng: phụ nữ khi mang thai các cơ bụng đã phải giãn nở rất nhiều gây chèn ép vào các thành phần xung quanh, lại thêm chướng bụng của bệnh viêm đại tràng khiến người mẹ cảm thấy khó thở, bụng ậm ạch khó chịu.

– Đau bụng: Trong quá trình mang thai người phụ nữ sợ nhất là biểu hiện đau bụng. Khi thai nhi lớn dần lên, tử cung của người mẹ to ra đẩy các quai ruột ra sau và sang hai bên. Bệnh viêm đại tràng thường đau bụng dọc theo khung đại tràng, rất gần với tử cung nên ít nhiều đều có ảnh hưởng đến thai nhi. Đôi khi triệu chứng này làm che lấp các biểu hiện đau bụng liên quan đến thai sản như: động thai, rau bong non,… Vì thế dù là biểu hiện của bệnh nào thì khi xuất hiện triệu chứng đau bụng kéo dài người mẹ đều phải đi kiểm tra để điều trị kịp thời.

Đau bụng trong thai kỳ là triệu chứng rất quan trọng cần theo dõi cẩn thận

– Rối loạn đại tiện: khi mang thai thường người mẹ hay bị táo bón, nếu kèm theo bị viêm đại tràng thì tình trạng táo bón hoặc phân lỏng càng nặng hơn. Táo bón khiến người mẹ phải rặn nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.

Cách không làm ảnh hưởng đến thai nhi khi chữa đại tràng co thắt

Khi có ý định mang thai thì người phụ nữ phải kiểm soát được căn bệnh viêm đại tràng hoặc phải làm bớt chứng bệnh trước để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình mang thai khỏe mạnh. Nếu đã mang thai mà bệnh viêm đại tràng vẫn đang hoành hành thì các triệu chứng của bệnh vẫn sẽ tiếp diễn, và thậm chí nó còn hơn trong thời kỳ trước khi mang thai.

Để khắc phục được căn bệnh và đảm bảo thai nhi khỏe mạnh nhất thì phụ nữ nên hỏi ý kiến bác sĩ khi có dự định mang thai, để biết mình cần phải làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh. Ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ giúp mẹ và bé có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đủ chất để có thể phát triển hoàn thiện, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, khi phụ nữ mang thai mắc chứng viêm đại tràng thường dễ bị thiếu máu hơn so với phụ nữ mang thai bình thường. Bởi vậy, trong quá trình mang thai, mẹ phải uống nhiều vitamin để cung cấp lượng sắt vừa đủ cho mẹ và bé khỏe mạnh. Mẹ cũng có thế tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ở bé.

Khi bệnh viêm đại tràng hoành hành, điều đó sẽ làm cho người mẹ thiếu cân, thiếu hụt dinh dưỡng để cung cấp cho cả mẹ và con. Thai nhi sẽ thiếu cân, và có thể không có đủ dinh dưỡng để phát triển. Việc thiếu cân ở thai nhi chính là lý do khiến mẹ xảy thai trong ba tháng đầu của thai kì. Trong giai đoạn cuối kì, nếu mẹ thiếu cân, em bé khi được sinh non hoặc bị thiếu cân trở nên suy dinh dưỡng.

Người phụ nữ cần kiểm soát bệnh đại tràng để chuẩn bị cho quá trình mang thai khỏe mạnh

Hạn chế sử dụng thuốc chữa đại tràng co thắt trong quá trình mang thai

Nếu phụ nữ đang dùng hai loại thuốc methotrexate và thalidomide dùng trong điều trị viêm đại tràng thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Bởi vậy, nếu phụ nữ có ý định mang thai thì cần phải trao đổi với bác sĩ để có thể đổi thuốc khác trị bệnh đại tràng. Việc đổi thuốc này nên thực hiện trước 3 tháng khi thực hiện dự định mang thai.

Lưu ý: hạn chế hoặc sử dụng cực ít steroid vì nó gây nguy cơ gây hở hàm ếch ở bé sơ sinh. Các thuốc chữa viêm đại tràng co thắtkhác đều có thể sử dụng được theo hướng dẫn của bác sĩ. Các mẹ nên nhớ kiểm soát chứng viêm đại tràng trong thai kỳ và cũng như biết xử lý khi bệnh bùng phát.

Được  biết, khi người mẹ bị mắc bệnh viêm đại tràng thì cơ hội truyền bệnh từ mẹ sang con là rất thấp chỉ từ 2-5%. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ càng cao hơn có thể lên tới 30% khi cả bố và mẹ đều mắc các chứng bệnh về viêm đường ruột, viêm đại tràng. Bởi vậy, cần thông báo cho bác sĩ sản khoa khoa về các loại thuốc định uống trong thời kì mang thai của mẹ. Nếu nhất định phải uống thuốc trong sáu tháng cuối của thai kỳ thì hệ thống miễn dịch của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*