Thuốc tây chữa viêm đại tràng có công dụng ngay lập tức

Viêm đại tràng là căn bệnh kh phát hiện cần phải có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt vì nếu để bệnh lâu có thể phát triển thành mãn tính, khi đấy tỷ lệ chữa khỏi bệnh thành công là rất thấp. Thông thường bệnh nhân sẽ sử dụng các loại thuốc đặc trị viêm đại tràng vì những loại thuốc này có tác dụng rất nhanh

Thuốc Tây chữa viêm đại tràng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh, với mỗi nguyên nhân đó thì có các loại thuốc điều trị khác nhau tương ứng.

Viêm đại tràng do trực khuẩn lỵ

Kháng sinh thường được sử dụng cho các trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn (lỵ trực trùng), viêm đại tràng giả mạc.

Metronidazol hoặc vancomycin là các lựa chọn thường gặp đối với viêm đại tràng giả mạc. Lỵ trực trùng có thể bị tiêu diệt bởi các kháng sinh penicillin hoặc kháng sinh nhóm quinolone, tùy thuộc đáp ứng, tình hình kháng thuốc mà các bác sỹ có thể linh hoạt trong việc sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân.

Lưu ý: Nếu điều trị bằng kháng sinh phổ tác dụng rộng lâu ngày sẽ làm loạn khuẩn ruột, tiêu diệt lợi khuẩn, làm cho các chủng vi khuẩn gây bệnh có cơ hội nhân lên và gây bệnh trong đường ruột.

Các trường hợp lỵ amip, các bệnh gây ra do ký sinh trùng cũng cần được xử lý nhanh chóng, tránh tái đi tái lại và chuyển sang mạn tính.

Metronidazole và emetin là các thuốc thường được sử dụng để tiêu diệt các thể amip.

Viêm đại tràng do lao

Điều trị theo phác đồ chống lao kết hợp với điều trị triệu chứng

Điều trị lao theo phác đồ. Các thuốc được dùng chủ yếu hiện nay là Ethambutol, Isoiazid, Pyrazinamide Rifampin.

Điều trị triệu chứng. Các thuốc được sử dụng để điều trị triệu chứng như:

  • Chứng táo bón: Thuốc nhuận tràng, thuốc xổ, Forlax, Duphalac
  • Chứng tiêu chảy: Kaolin, Tanin
  • Giảm co thắt bụng: Belladon, Atropin
  • Giảm đầy bụng chướng hơi: Normogastryl, Orthogastrin, Alka-Seltzer, Carbophos, Smecta, …

Thuốc làm giảm triệu chứng viêm đại tràng

Trong khi mục tiêu điều trị của viêm đại tràng cấp tính là loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thì mục tiêu chủ yếu của viêm đại tràng mạn lại là giảm triệu chứng và hạn chế tái phát.

Một số thuốc có thể cần sử dụng cho bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính:

  • Các thuốc chống viêm được sử dụng tùy mức độ bệnh. Sulfasalazin, melasamin, olsalazin là các lựa chọn có thể đối với bệnh nhân viêm loét đại tràng mức độ nhẹ.
  • Các thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể, thường là ở bệnh nhân mắc bệnh Crohn có viêm loét đại tràng nặng. Các corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch, chống viêm, chống dị ứng được sử dụng trong nhiều trường hợp bệnh nhân viêm loét đại tràng từ trung bình đến nặng.
  • Thuốc nhuận tràng, chống táo bón hoặc các thuốc điều chỉnh nhu động tiêu hóa, giảm co thắt có thể được sử dụng khi cần.

Kết hợp các biện pháp không dùng thuốc trong điều trị

Viêm đại tràng, đặc biệt là viêm đại tràng mạn tính cần lưu ý kết hợp sử dụng thuốc tây với các biện pháp không dùng thuốc khác để giảm nhanh triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Chế độ ăn uống. đại tràng là vị trí cuối cùng của ống tiêu hóa, làm nhiệm vụ tiêu thụ nốt phần thức ăn còn lai và thải cặn bã ra ngoài. Do đó nên ăn thức ăn gì và kiêng ăn gì đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Vận động, tập thể dục. Hoạt động thể chất vừa giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn lại có thể khiến tinh thần thoải mái, loại bỏ căng thằng. Bạn nên dành 30-1 giờ mỗi ngày để luyện tập, ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, massage bụng.

Sử dụng các thảo dược để cân bằng hệ vi sinh, giảm viêm loét đại tràng, giảm triệu chứng của viêm đại tràng cấp và mạn tính.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*