Những sai lầm không đáng có khi điều trị bệnh zona

Bệnh Zona được người xưa cho là do khi phơi đồ ngoài trời vào ban đêm, con “giời” tiểu vào quần áo và khi mặc chúng vào người sẽ sinh ra những mụn nước lan dần nên khắp cơ thể rồi đặt tên bệnh là bệnh giời leo.

Những sai lầm không đáng có khi điều trị bệnh zona. Loại virut này cũng chính là tác nhân gây nên chứng bệnh thủy đậu. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào kể cả nam và nữ. Thời kỳ ủ bệnh thường rơi vào 7 cho đến 12 ngày. Trong giai đoạn đầy ủ bệnh, người bệnh thường có triệu chứng sốt, người thường ớn lạnh, mệt mỏi kèm theo nhức đầu.

chua-benh-zona-hieu-qua
Bệnh zona với những dấu hiệu đầu tiên
  • Mụn nước bắt đầu xuất hiện trên nền da màu hồng thành từng chùm, có kích thước thay đổi có khi đường kính chừng 9 cho đến 10cm. Mụn nước thời gian đầu hóa đục, trung tâm phần mụn thường bị lõm.
  • Có khi những mụn nước được gom lại thành bóng nước, sau đó co thể hóa mủ, rồi vỡ ra, đóng vảy lại. Đôi khi có thể có xuất huyết, tạo nên các vết loét. Khi mụn nước bắt đầu xuất hiện thì triệu chứng đau buốt, nóng dẫn đến tình trạng sốt.

Dấu hiệu của những tổn thương này là chỉ mọc một bên nhất định trên cơ thể, không vượt qua đường giữa và giới hạn rất rõ ràng. Như ở giữa sườn thì chạy dọc từ xương sống ra khoảng giữa ngực, ví dụ như là ở trán tới đường giữa trán. Rất hiếm khi mà bệnh xuất hiện ở hai bên trừ khi dây thần kinh có nhánh nối ở bên kia. Bên cạnh những vùng tổn thương trên da, hạch gần với tổn thương sẽ to ra và đau rát.

Điều trị zona thần kinh sao cho đúng cách nhất !

Thông thường thì bệnh zona hoàn toàn có thể tự khỏi sau 7-10 ngày, trong dân gian có khá nhiều cách làm rất sai lầm khi bị bệnh zona đó là đến gặp các ông thầy cúng để cúng bái rồi xin về bùa ngải bằng mực Tàu bôi xung quanh chặn không cho tổng thương lan ra, sau đó các ông thầy cúng hoặc người nhà liền nhai một nắm gạo nếp đỗ xanh sống đắp vào chỗ da tổn thương tạo cảm giác “mát”.

Các biện pháp điều trị bệnh zona thần kinh
Các biện pháp điều trị bệnh zona thần kinh

Thật ra thì trong tuần lễ đầu, khi mà bệnh đang phát triển, nếu có nhai gạo nếp đỗ xanh hay bất cứ một cái gì đi nữa thì bệnh không những không giảm mà thậm chí chỗ tổn thương còn có thể bị bội nhiễm từ nước bọt của người nhai gạo. Sau chừng 7-10 ngày, bệnh không điều trị cũng sẽ tự khỏi, cho nên khi mà bạn hoặc người thân của mình bị hãy làm theo những gì mà bác sĩ chuyên khoa chỉ dẫn chứ không nên tin vào cách của các ông thầy cúng bên trên.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*