Những điều cần biết về bệnh zona thần kinh

Zona là một lại bệnh do virút gây ra, tấn công chủ yếu vào da và thần kinh ở phần da đó. Bệnh thường bắt đầu khá đột ngột. Tuy zona là bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không chữa bệnh kịp thời, để bệnh nặng sẽ dẫn tới nhiều biến chứng, Những điều cần biết về bệnh zona thần kinh

Biến chứng đáng lo ngại của bệnh

Các biện pháp điều trị bệnh zona thần kinh

Biến chứng thường gặp nhất là hiện tượng đau dây thần kinh sau bệnh zona, nhất là ở người lớn tuổi. Các cơn đau đôi khi dai dẳng cả năm trời khi mà vết thương trên da đã lành. Có rất nhiều trường hợp bị biến chứng gây viêm nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, rồi sưng bóng lên và rất đau, do chữa bệnh không đúng cách nguy hiểm hơn khi bệnh zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc dần trên mặt, trong miệng rồi cả mắt. Nếu như mà mụn mọc gần mắt, cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay vì zona có thể làm giảm đi thị lực. Nếu như tổn thương dây thần kinh thị giác sẽ dẫn đến mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm đi thính lực, phụ nữ mang thai mà mắc bệnh zona có thể gây hại đến thai nhi.

Cách điều trị bệnh và những lưu ý cần thiết

Bài thuốc chữa bệnh zona thần kinh tại nhà đơn giản
Bài thuốc chữa bệnh zona thần kinh tại nhà đơn giản

Điều trị zona tốt nhất có thể là trong vòng 48 giờ tính từ khi mà da bị tổn thương. Nếu chữa trị trong vòng 1 tuần đầu thì kết quả cũng rất tốt còn điều trị càng muộn thì nguy cơ biến chứng sẽ càng nhiều. Trường hợp chữa bệnh muộn hoặc điều trị sớm mà không đúng cách hoặc không đúng thuốc thì coi như chưa được chữa bệnh. Liệu pháp đầy đủ đơn giản chữa bệnh zona thần kinh bao gồm: dùng thuốc giảm đau, thuốc làm mát dịu da, chống viêm, thuốc chống nhiễm khuẩn. Thuốc kháng virut cần dùng càng sớm càng tốt để khi có bệnh vừa có biểu hiện sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao. Uống thuốc kháng virut như là : acyclovir, valacyclovir và famciclovir, có thể giúp giảm thời gian phát ban và đau. Thuốc có những tác dụng phụ như nôn hoặc tiêu chảy ở khoảng 3-4% các trường hợp. Bệnh nhân suy giảm mọi chức năng thận thì phải chỉnh liều sao cho phù hợp.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho người mắc bệnh

Khi mà bị bệnh, bệnh nhân vẫn tắm rửa bình thường, giữ vùng da bị tổn thương thật sạch sẽ khô ráo. Mặc quần áo rộng để làm giảm quá trình cọ phải vết thương khiến vết thương bị vỡ và lây lan. Tránh tiếp xúc da với những người chưa từng bị mắc bệnh thủy đậu, đang bị bệnh hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Không được gãi vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn và có thể để lại sẹo.

Những điều cần lưu ý về bệnh zona thần kinh
Những điều cần lưu ý về bệnh zona thần kinh

Dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào vùng da bị tổn thương rỉ mủ khoảng 7 cho đến 8 lần/ngày, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút để làm giảm bớt cơn đau và làm khô vết thương. Nó còn giúp lấy bớt vảy ra bên ngoài và giảm khả năng viêm nhiễm. Ngưng sử dụng băng ép khi tổn thương da đã khô giúp cho những vùng da xung quanh không trở nên khô và ngứa. Cần uống tất cả những loại thuốc được bác sĩ kê đơn và làm theo đúng với hướng dẫn. Khi thấy những triệu chứng mới hoặc không thể kiểm soát được cơn đau hoặc cơn ngứa, cần đến khám bác sĩ để được khám chữa kịp thời.

Thông tin tại  :

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*