Một người có thể bị zona mấy lần trong đời

Do virus gây ra, Zona được biết tới là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Các đối tượng thường dễ mắc Zona là những người đã từng bị thủy đậu. Bởi khi bị thủy đâu, virus sẽ hiện diện trong tế bào thần kinh làm cho cơ thể suy yếu dần và giảm hệ thống miễn dịch. Đây là cơ hội cực kì tốt cho việc bị zona phát tán và gây bệnh. Vậy một người có thể bị zona mấy lần trong đời ?

Nguyên nhân chính gây bệnh

Zona do virus Herpes Zoster gây ra, một loại virus tạo nên bệnh thủy đậu cho cơ thể người. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu, các virus này sẽ ngủ yên để chờ đến ngày bị kích hoạt và đi ra da/niêm mạc gây bệnh Zona.

Có rất nhiều nguyên nhân đánh thức các virus tiềm ẩn này và virus zona tác nhân tàn phá làn da. Có thể kể đến như sự suy giảm của hệ miễn dịch (do bị bệnh tiểu đường, dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch, do tuổi tác…), chấn thương, xạ trị…. Khi được hoạt động trở lại, chúng sẽ có cơ hội được sinh sôi nảy nở và làm tổn thương lớp da mà chúng lan ra.

Những dấu hiệu đầu tiên khi bị Zona thần kinh là sự đau rát trước khi nổi ban đỏ. Các nốt ban này sẽ sung lên và gây mẩn đỏ, phồng rộp vào những ngày sau đó, có thể có vẩy cứng và biến mất sau 7 đến 10 ngày.

Khả năng tái phát của zona
Khả năng tái phát của zona

Khả năng tái phát của Zona

Như vậy, với những người khỏe mạnh thì bệnh Zona thường sẽ chỉ đến một lần duy nhất trong đời, và nên dùng cách chữa bệnh zona thần kinh tại nhà.

Tuy nhiên với những trường hợp cơ thể bị mệt mỏi, stress do thức khuya hay làm việc nặng thì virus tồn tại trong hạch cảm giác sẽ lại gây tổn thương cho da/niêm mạc nhiều lần. Các dấu hiệu ở những sau thường nhẹ hơn ở lần. Hầu như các ca bệnh đều tự chữa khỏi sau khoảng 1 tuần hay có thể nhanh hơn nếu dùng thuốc điều trị đúng hướng. Do vậy khi bị zona, việc chăm sóc đúng cách để tối thiểu hóa những dấu vết còn lại của vùng da tổn thương rất cần thiết, giúp hạn chế lây lan cho người khác qua đường tiếp xúc. Một số loại dung dịch sát khuẩn được đề xuất như Milian hay Eosin. Thuốc và liều lượng uống sẽ phải được bác sĩ kê đơn cẩn thận.

Đương nhiên, để triệt tân gốc bệnh khi đã nhiều lần tái phát rất khó. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế hay giảm thiểu bằng lối sống lành mạnh, dinh dưỡng tốt, và luôn tích cực để cân bằng trạng thái sống.

zona nên ăn loại rao củ quả nào
zona nên ăn loại rao củ quả nào

Như vậy, nếu người đã bị zona rồi thì khả năng tái phát sẽ gặp trong những trường hợp như tuổi tác cao, hệ miễn dịch suy giảm hoặc một loại bệnh lý làm cho sức khỏe giảm sút….Bệnh zona rất tiếc vì chưa có loại vacxin phòng bệnh nào cũng như chưa có biện pháp phòng ngừa hiệu quả nào khác. Ngoài ra nguyên nhân và cách nhanh nhất phân biệt zona thần kinh và giời leo.

Xem thêm : https://benhzona.vn/4-cach-tri-benh-zona-kinh-o-co-ai-cung-phai-biet.htm


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*