Cùng nhau tìm hiểu : Bệnh zona là gì ?

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng của một khu vực thần kinh gây ra bởi virus varicella-zoster. Các triệu chứng của bệnh zona thường đi qua từ 2 – 4 tuần. Sự đau đớn kéo dài từ lúc bắt đầu cho đến lúc hết bệnh, đôi khi vẫn còn âm ỉ sau khi phát ban đã lặn. Vậy bệnh zona là gì và chúng có nguy hiểm không?

Bệnh zona là gì?

Bệnh zona là gì
Bệnh zona thần kinh là bệnh gì?

Nguyên nhân của bệnh xuất phát từ một loại virus varicella-zoster, cùng gây ra bệnh thủy đậu. Bất cứ ai từng bị thủy đậu trong quá khứ có thể phát triển thành bệnh zona.

Nhiều người thắc mắc độ tuổi dễ mắc bệnh zona là gì ? Thực tế, có khoảng ¼ người sẽ mắc bệnh zona ở khoảng thời gian nhất định trong cuộc đời. Căn bệnh đáng ghét này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi 50. Khi bạn bước qua ngưỡng 50, nguy cơ mắc zona than kinh của bạn ngày càng tăng lên. Đa số mọi người chỉ bị zona một lần trong đời nhưng không hiếm trường hợp zona yêu quý mà quay trở lại với người đó lần thứ 2.

  • Bệnh zona xảy ra như thế nào ?

Phần đông chúng ta đều trải qua bệnh thủy đậu ở một giai đoạn trong cuộc đời (đa số khi còn là đứa trẻ). Virus không hoàn toàn biến mất khi bạn khỏi thủy đậu. Một số virus gây bệnh không hoạt động và vẫn nằm trong các rễ thần kinh bên cạnh cột sống của bạn. Nó sẽ rất ngoan ngoãn và không làm hại bạn, cũng không gây ra bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ sự có mặt của chúng. Thật khôn ngoan phải không? Ngay cả khi bạn biết bệnh zona thần kinh là gì thì việc tiêu diệt virus khi chúng vẫn còn ngủ yên là điều chẳng ai buồn nghĩ tới cả.

varicella virus
Hung thủ gây bệnh zona là varicella virus

Và tất nhiên, chúng sẽ đợi cơ hội và thức giấc sau giấc ngủ dài. Tập đoàn virus bắt đầu cảm thấy buồn bực chân tay, chúng sẽ vặn chốt và khởi động, kích hoạt lại. Các chuyến vi hành của virus kích hoạt lại dọc theo dây thần kinh lên da để gây ra bệnh zona, thường gọi là zona thần kinh.

Đối tượng mắc bệnh zona thần kinh là gì?

Những người cao tuổi dễ mắc bệnh zona
Những người cao tuổi dễ mắc bệnh zona

Bạn có thắc mắc thời điểm nào xuất hiện bệnh zona là gì ? Đôi khi, một khoảng thời gian căng thẳng hay bệnh tật cũng có thể là câu trả lời cho tình trạng này. Đặc biệt, sự suy yếu hệ miễn dịch ở người già có thể khiến virus kích hoạt lại và gây bệnh. Ngoài ra, một số đối tượng cũng dễ bị zona hỏi thăm bao gồm:

  • Một số người trẻ tuổi hệ miễn dịch kém, những người bị HIV/AIDS.
  • Những người uống thuốc steriod liều cao (40mg prednisolone mỗi ngày trong hơn 1 tuần hoặc đã lấy steroid trong vòng 3 tháng trước đó).
  • Những người dùng liều lượng steroid thấp nhưng lại kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch.
  • Những người dùng thuốc chống viêm khớp mà có thể ảnh hưởng đến tủy xương.
  • Những người đang điều trị hóa trị hoặc xạ trị tổng quát.
  • Những người đã cấy ghép nội tạng và đang được điều trị ức chế miễn dịch.

Giờ thì bạn đã hiểu bệnh zona là gì và những ai dễ mắc bệnh chưa? Vậy thì hãy tự bảo vệ mình bằng cách ăn uống và tập thể thao đầy đủ để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch nhé


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*