Góc hé mở: bệnh zona và bệnh giời leo có phải là một?

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa zona thần kinh và bệnh giời leo, cho rằng chúng cùng một loại bệnh, chỉ có tên gọi khác nhau. Nhất là những người sống ở vùng nông thôn, do thấy biểu hiện của 2 loại bệnh này quá giống nhau mà không hiểu nguồn gốc phát sinh nên có cái nhìn sai lầm. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức của 2 chứng bệnh này để có thể phân biệt dễ dàng hơn nhé.

Zona thần kinh và bệnh giời leo
Zona thần kinh và bệnh zona giời leo có phải là một?

Phân biệt zona thần kinh và bệnh zona giời leo không khó

Zona thần kinh là căn bệnh phát sinh bởi virus varicella – một loại virus gây bệnh thủy đậu. Thực tế, zona thần kinh là sự trở lại của virus zona sau một thời gian ủ ấm, ngủ đông trong tế bào thần kinh. Những người bị thủy đậu sau khi khỏi bệnh đều tưởng rằng virus đã chết, nhưng thực tế nó vẫn đang tồn tại dưới dạng không hoạt động.
Sở dĩ virus chưa phát tác ra bên ngoài là bởi chúng vẫn đang chờ đợi cơ hội để “bùng cháy”. Cơ thể chúng ta khi khỏe mạnh thì hệ miễn dịch sẽ có tác dụng như một lá chắn, một thành lũy vững chắc ngăn chặn bất kỳ virus gây bệnh nào. Nhưng tất nhiên không có gì là mãi mãi, sẽ có lúc hệ miễn dịch suy yếu, hoặc là do bệnh tật, thời tiết, môi trường hoặc là do tuổi tác. Lúc này chúng sẽ thức giấc và sẵn sàng hành quân.

Con đường di chuyển của virus sẽ bắt đầu từ điểm chúng “ngủ đông” tức là các tế bào thần kinh, sau đó chạy dọc theo các dây thần kinh, ở mỗi cung đường của mình, nó sẽ đánh dấu sự hiện diện bằng các tổn thương vùng da chỗ đó. Ban đầu là cảm giác ngứa và đau rát nhẹ, sau đó da sẽ hơi tấy đỏ. Chỉ sau một thời gian, các mụn nước sẽ mọc lên, càng ngày càng nhiều, thành từng mảng đỏ. Mụn nước lúc đầu rất trong và nhỏ, nhưng sau to dần và đục màu. Có điều các mụn nước này cũng chỉ xuất hiện ở nửa người và khó lây sang ranh giới khác. Hãy ghi nhớ điều này để tránh nhầm lẫn giữa bệnh zona và giời leo.

Bệnh zona thần kinh
Bệnh zona thần kinh

Bệnh giời leo

Thực tế, nếu nói bệnh zona giời leo là bệnh thì cũng không hẳn chính xác. Chứng bệnh này chỉ xuất hiện khi vùng da của cơ thể tiếp xúc với côn trùng có độc tính, đặc biệt là con giời leo. Những người sống ở nông thôn chắc sẽ không còn xa lạ với giời leo, một con côn trùng thân dài, nhỏ, nhiều chân hay bò trên tường nhà. Nếu bạn bắt và giết chúng sẽ thấy những đốm xanh sáng lấp lánh, đó chính là độc tính. Khi loài côn trùng này bò trên người bạn, vùng da đó sẽ bị phồng rộp, bỏng rát. Đặc biệt, nếu chúng ta dùng tay sờ vào vết thương rồi bôi vào chỗ da lành khác thì vùng da đó sẽ bị phồng rộp theo, tuy nhiên biểu hiện thì nhẹ hơn rất nhiều so với chỗ bị giời leo trực tiếp bám vào. Tất nhiên đây chỉ là chứng bệnh tức thời, không phải do virus gây nên, chính vì thế không thể đồng nhất bệnh zona và giời leo được

Con giời leo
Con giời leo

Rất đơn giản đúng không, cách chữa zona giời leo cũng gần giống nhau nhưng khác nhau hoàn toàn về bản chất. Chính vì thế hãy có kiến thức đúng đắn để tránh nhầm lẫn trong việc phòng và điều trị bệnh nhé.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*