Giúp bạn nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh zona thần kinh

Zona hay còn gọi là bệnh zona thần kinh nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách có thể dẫn tới bội nhiễm, viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu, mù mắt,… Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sớm nhận ra những dấu hiệu của bệnh zona thần kinh để từ đó “khống chế” tốt nhất căn bệnh này một cách hiệu quả.

Ai thường là đối tượng bị zona “hỏi thăm” nhiều nhất?

Theo kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, tác nhân gây bệnh zona là do virus cùng loại với bệnh thủy đậu (hay còn gọi là bệnh trái rạ) gây nên. Bệnh lý này thường xuất hiện vào mùa hè và mùa mưa. Bất cứ ai cũng có thể bị zona tấn công kể cả người khỏe mạnh. Thế nhưng người lớn tuổi, càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

dau-hieu-cua-benh-zona-than-kinh
Người già, trẻ nhỏ hay người khỏe mạnh đều có thể mắc bệnh zona thần kinh

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng tạo thuận lợi cho bệnh zona phát triển như: người đang mắc bệnh tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, đang xạ trị, bị thủy đậu, viêm não, viêm màng não, căng thẳng, sang chấn tinh thần, phụ nữ đang mang thai,… Đặc biệt, nếu bạn tiếp xúc gần da với người bị zona hay để chung quần áo, khăn mặt hay dùng cùng chậu tắm với họ sẽ là cơ hội để virus gây bệnh zona thần kinh được dịp “lan tràn” mạnh mẽ.

Theo các bác sỹ chuyên khoa da liễu, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán sớm dấu hiệu của bệnh zona thần kinh và điều trị tốt trong 48 giờ đầu tiên kể từ khi xuất hiện tổn thương trên da sẽ khó khăn trong quá trình điều trị tiếp theo. Biến chứng và bệnh tái phát nhiều lần sau đó là những vấn đề mà bệnh nhân phải đối mặt.

Vậy dấu hiệu của bệnh zona thần kinh là gì?

Theo ghi nhận từ nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, biểu hiện của bệnh zona thần kinh rất đặc trưng và bạn có thể dễ dàng nhận ra nó thông qua dấu hiệu như sau:

Biểu hiện đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận được là hiện tượng nóng, sốt cao từ 38-40 độ C kèm chứng đau rát da như phải bỏng, ngứa, mệt mỏi và đau đầu. Sau khoảng 1-3 ngày những dải ban đỏ có gờ cao hơn mặt da, hình tròn hoặc hình bầu dục nổi nhiều dọc theo dây thần kinh. Các mảng mụn này có thể mọc rải rác hoặc mọc thành dải, cụm, vệt dài. Khi bệnh phát triển, các mảng mụn đỏ sẽ xuất hiện những mụn nước chứa dịch, căng phồng và khó vỡ. Về sau mụn nước có dịch đục và dễ vỡ.

dau-hieu-cua-benh-zona-than-kinh1
Sốt, nổi dải mụn nước là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh mà bạn cần phải biết

Khoảng 7 ngày, mụn nước vỡ ra và bắt đầu chảy nước, khô đi và đóng vảy. Nếu không bị bội nhiễm sẽ không bị seo mà chỉ có vết thâm ở da.

Tình từ khi có dấu hiệu của bệnh zona thần kinh đến khi khỏi khoảng 7-10 ngày, thậm chí diễn ra từ 2-3 tuần tùy thuộc mức độ bệnh và khả năng phát hiện, điều trị đúng cách.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh zona có thể khỏi mà không gây ra biến chứng nguy hiểm nào nếu nhận biết sớm triệu chứng của nó. Để biết chính xác bạn có bị zona hay không khi gặp phải một trong những dấu hiệu trong phần bài viết trên đã nêu thì hãy đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám chính xác nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*