Cách tránh bệnh zona thần kinh ở môi đơn giản nhất

Zona là sự tái phát của virus gây thủy đậu trước đó, điều này có nghĩa là zona chỉ xảy ra với những người đã từng mắc thủy đậu trong quá khứ. Tuy nhiên nếu như thủy đậu chỉ đến hỏi thăm bạn 1 lần duy nhất trong đời thì người em họ zona lại có thể “dai dẳng” hơn thế rất nhiều.

Tệ hơn zona thần kinh lại thường xuất hiện ở những vị trí dễ nhìn thấy như mặt mũi, cằm, tay, và đặc biệt, bệnh zona thần kinh ở môi khiến người gặp bao khó khăn, phiền toái. Nếu bạn đang muốn tống khứ nhanh căn bệnh đáng ghét này thì chớ bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Mất ăn mất ngủ vì zona thần kinh ở môi

Chị Thanh (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày tiết trời hè oi bức là chị lại bị những vết mụn phỏng rộp mọc ở môi dưới. Lúc đầu còn tưởng nóng quá bị nhiệt miệng nên chị tích cực ăn đồ mát song bệnh vẫn chẳng thuyên chuyển.

bệnh zona thần kinh ở môi
bệnh zona thần kinh ở môi

Ngược lại đám mụn nước còn lan rộng hơn và đỏ ửng, sưng phồng môi khiến chị ăn uống rất đau. Đỉnh điểm là những ngày đám mụn nước vỡ ra, chị không thể nói hay cười tự nhiên được chứ đừng nói ăn bất cứ thứ gì. Lo lắng quá chị vào viện khám thì được biết mình bị zona thần kinh chứ chẳng phải nhiệt miệng như vẫn nghĩ.

Khác với chị Thanh, chị Ngọc (Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã từng bị thủy đậu khi còn nhỏ, tự tin rằng mình sẽ không bao giờ bị căn bệnh này hỏi thăm nữa song đến khi mang thai ở tuần thứ 6 môi chị bỗng sưng đỏ lên rồi mẩn ngứa, mọc thêm nhiều mụn nhỏ nằm sát nhau.

zona thần kinh ở mỗi còn có thể lan cả vào trong khoang miệng gây đau đớn
zona thần kinh ở mỗi còn có thể lan cả vào trong khoang miệng gây đau đớn

Đi khám bác sĩ bảo do mang thai, sức đề kháng giảm nên chị đã bị virus Herpes simplex gây thủy đậu trước đó tái phát thành zona thần kinh ở môi. Chị vô cùng lo lắng sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng nhưng đã được bác sĩ trấn an.

Zona thần kinh không quá nguy hiểm hoặc để lại hậu quả nặng nề như thủy đậu song những vết mụn ấy lại khiến chị đau nhức khó chịu, không ăn uống được gì. Đã nghén ngẩm nhìn cái gì cũng buồn nôn lại thêm chứng zona ở môi khiến chị cả ngày hầu như không hấp thụ được chút dinh dưỡng nào từ thức ăn. Đang mang thai mà người chị gầy đi trông thấy.

Phải làm gì để tránh bệnh zona thần kinh ở môi

Thông thường zona thần kinh chỉ khu trú trên da khoảng 2 tuần và sẽ tự biến mất sau đó, nếu được điều trị đúng cách thì thời gian này có thể rút ngắn lại. Tuy nhiên chúng gây không ít đau đớn và đặc biệt ảnh hưởng đến giao tiếp, ăn uống hằng ngày, khiến người bệnh mất tự tin khi đến chỗ đông người. Giống như thủy đậu, hiện nay chưa có loại thuốc nào đặc trị zona thần kinh, cách duy nhất để bảo vệ bản thân là thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

tiêm phòng zona là biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho mọi đối tượng
tiêm phòng zona là biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho mọi đối tượng

Tiêm phòng  zona là cách tốt nhất để phòng bệnh với những đối tượng dễ bị “hỏi thăm” như người trên 50 tuổi hoặc phụ nữ mang thai. Thanh thiếu niên cũng có thể mắc căn bệnh này nhưng tỷ lệ ít hơn, đồng thời, với thể lực vốn có họ sẽ phục hồi nhanh hơn. Ngoài hiệu thuốc cũng có bán sẵn 1 số loại kem bôi ngoài da khi bị zona bạn có thể sử dụng nhưng cần cẩn trọng, nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*