Những loại thuốc đặc trị bệnh zona ở mắt hiệu quả, tránh biến chứng

Zona có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể con người. Đặc biệt, bệnh zona ở mắt thường gây nhiều biến chứng với nhiều mức độ tổn thương khác nhau. Nặng nhất là có thể dẫn tới mù lòa. Để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này, bệnh nhân bị zona nên tham khảo và áp dụng những cách điều trị hiệu quả dưới đây.

Bệnh zona ở mắt có thể dẫn tới mù lòa

Bệnh zona thường gặp vào thời điểm xuân – thu. Bệnh lý này do một loại virus cùng loại gây bệnh thủy đậu rất nhạy cảm với thần kinh và có thể gây nhiều biến chứng. Những biến chứng do bệnh zona gây nên có thể xảy ra sớm hoặc muộn, cấp tính hoặc là mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần.

benh-zona-o-mat
Bệnh zona ở mắt có thể dẫn tới mù lòa

Khi bị bệnh zona thần kinh ở mắt, bệnh nhân có triệu chứng đau nhức mắt, mắt mờ, mỏi, đau rát và cảm giác mặt bị tê liệt. Các biến chứng do bệnh zona gây nên tại mắt: để lại sẹo ở mi mắt, khô mắt, bội nhiễm và thủng giác mạc, hoại tử võng mạc, thiếu máu,  liệt dây thần kinh mắt,… Những biến chứng này có thể dẫn tới mù vĩnh viễn.

>>> Bệnh zona kéo dài bao lâu ? <<<

Những phương pháp điều trị bệnh zona ở mắt hiệu quả

Theo các bác sỹ chuyên khoa da liễu, khi có triệu chứng của bệnh zona nói chung và bị zona thần kinh ở mắt nói riêng thì bệnh nhân cần đến các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Thời gian lý tưởng nhất là trong vòng 72 giờ đầu tiên khi phát bệnh, điều trị tích cực sẽ giúp ngăn chặn sự tàn phá của các dây thần kinh, giảm thiểu đau đớn và tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cũng theo các bác sỹ khoa da liễu thì những loại thuốc và cách chữa bệnh zona thần kinh ở mắt hiệu quả nhất, an toàn thường được sử dụng gồm:

  1. Thuốc tân dược
benh-zona-o-mat1
Thuốc Famciclovir chữa bệnh zona ở mắt hiệu quả

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh thường gây đau rát vì có nhiều mụn nước chứa dịch. Để giảm bớt tình trạng khó chịu này các bác sỹ thường chỉ định bệnh nhân dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi. Những loại thuốc tân dược nổi tiếng chữa bệnh zona hiệu quả như: Famciclovir, Acyclovir, Valacyclovir, các thuốc chứa chất Xteoit,  thuốc giảm đau, sưng phồng như Acetaminophen hoặc Ibuprofen. Ngoài ra, sự kết hợp giữa thuốc chống virus và Xteoit cũng rất hiệu quả trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh zona ở mắt.

  1. Sử dụng thuốc có nguồn gốc tự nhiên
benh-zona-o-mat2
Tỏi có tác dụng trị zona an toàn, hiệu quả

Bên cạnh những loại thuốc tân dược chữa zona thần kinh mắt trên thì một số bài thuốc dân gian được bào chế từ thảo dược tự nhiên cũng có tác dụng chữa bệnh lý này vô cùng an toàn, hiệu quả như: tỏi, hành, tinh dầu tràm trà, cây lô hội,…

Trên đây là những loại thuốc thường được sử dụng chữa zona thần kinh  hiệu quả. Dù có sử dụng loại thuốc nào đi nữa bạn cũng nên nghe theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên môn nhằm đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất, tránh được biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc trên thì để chữa khỏi hẳn, tránh biến chứng mù lòa khi bị zona ở mắt bạn nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi thư giãn. Tăng cường bổ sung các loại vitamin C bằng cách uống nhiều nước ép trái cây như: cam, quýt,… Ngoài ra, khi mắc bệnh cũng nên tránh tiếp xúc với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cùng những người có hệ miễn dịch kém vì họ là những đối tượng rất dễ bị lây nhiễm bệnh từ bạn nhất

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*