Giải đáp : Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không ?

Bệnh zona có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể người bệnh. Tính từ khi phát bệnh đến khi khỏi hẳn căn bệnh này thường rơi vào khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không ? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thông tin chính xác ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh zona thường gặp

Theo các bác sỹ chuyên khoa da liễu, bệnh zona là hệ quả của sự tái hoạt động virus có tên Herpes zoster. Ban đầu khi bệnh mới xuất hiện sẽ gây ra triệu chứng nổi mẩn đỏ, sau nổi mảng mụn nước khiến người bệnh ngứa, đau rát, nóng rát rất khó chịu.

benh-zona-than-kinh-co-nguy-hiem-khong
Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Các vị trí mà bệnh zona thường “tấn công” trên cơ thể bệnh nhân là vùng mắt, má, trán, cằm, miệng, lưng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh zona thần kinh nhưng nguyên do chủ yếu là sự mất cân bằng hooc-mon, suy giảm hệ miễn dịch, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi sau phẫu thuật thẩm mĩ,…

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh zona thần kinh có tỷ lệ xảy ra những biến chứng nguy hiểm rất thấp nhưng nếu người bệnh không sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể gặp phải những rủi ro lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng như:

  1. Đau thần kinh sau zona

Triệu chứng này được hiểu là tình trạng đau nhức thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt phát ban đã khô đi và biến mất. Đây là triệu chứng dễ gặp nhất đối với người không may mắc bệnh zona. Thường thì ở bệnh nhân trên 50 tuổi thì tỷ lệ mắc biến chứng này cao hơn, dai dẳng hơn những người trẻ tuổi. Thời gian mà người bệnh phải chịu đựng triệu chứng này có thể vài tháng, thậm chí là cả năm trời mới hết.

  1. Biến chứng giảm thị lực
benh-zona-than-kinh-co-nguy-hiem-khong1
Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Câu trả lời là có thể gây giảm thị lực rất nguy hiểm.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Câu trả lời đã rõ! Ngoài biến chứng đau thần kinh sau zona trên thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng giảm thị lực nếu zona xuất hiện ở vùng trán, mũi, gần mắt. Đặc biệt, nếu virus làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây mù mắt cho bệnh nhân.

  1. Nhiễm trùng da

Đối với người bị zona thần kinh nếu không được điều trị sớm, triệt để có thể dẫn tới nhiễm trùng da. Triệu chứng của biến chứng này là vùng da bị đỏ hơn, sưng bóng, nóng và đau rát. Khi gặp tình trạng này, người bệnh cần đến gặp bác sỹ ngay để được điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ khiến bệnh càng nặng thêm.

  1. Biến chứng thai nhi

Nếu các bà bầu bị zona thần kinh có thể gây hại cho thai nhi do sự trao đổi chất giữa mẹ và con.

  1. Các biến chứng nguy hiểm khác

Một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho bệnh nhân sau zona là: nhiễm trùng não, ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động. Đây là những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng nhưng rất hiếm thường xảy ra ở những người mắc bệnh HIV/AIDS, người có hệ miễn dịch suy giảm, đang sử dụng hóa trị liệu,…

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Qua những biến chứng nguy hiểm của bệnh zona trên chắc hẳn đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về căn bệnh này để từ đó có hướng điều trị sớm, triệt để để phòng ngừa hậu họa nguy hại cho sức khỏe sau zona.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*