Bệnh zona khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bệnh zona hay còn gọi là bệnh zona thần kinh có khả năng lây nhiễm cao, gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính, trong đó có phụ nữ mang thai. Vậy bị zona khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ? Chị em và bạn đọc quan tâm đến chủ đề này có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Những lỗi lo của các bà mẹ bị zona thần kinh khi mang thai !

Bệnh zona hình thành bởi một loại virus cùng loại với bệnh thủy đậu có tên là vacirella zoster virus. Biểu hiện của bệnh zona là: sốt, đau rát da, xuất hiện nhiều mụn nước rất khó chịu. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh zona thần kinh, ngay cả trẻ nhỏ, người già, người khỏe mạnh và phụ nữ mang thai.

benh-zona-khi-mang-thai
Mụn mủ khoét sâu, đau rát là những triệu chứng mà người bệnh zona có thể phải đối mặt

Cũng như những “nạn nhân” khác của bệnh zona thần kinh, bà bầu khi mắc phải bệnh lý này có thể gặp biến chứng bội nhiễm da làm mụn mủ loét sâu, đau nhức, sưng bóng và để lại sẹo. Không chỉ vậy, bệnh zona có thể khiến bà bầu bị viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu và viêm tụy cắt ngang. Nếu bệnh zona tấn công ở mặt thì mụn nước sẽ mọc đầy trên mặt, trong cả miệng và xung quanh mắt. Giảm thị lực, thính lực và thậm chí là mù mắt là những biến chứng nguy hiểm mà chị em khi mang thai có thể phải đối mặt.

Vậy bệnh zona khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

benh-zona-khi-mang-thai1
Bệnh zona khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa da liễu thì bệnh zona được gọi là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu bà bầu không có phương pháp điều trị sớm (tốt nhất là trong 48 giờ tính từ thời điểm bệnh gây tổn thương trên da) thì có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi. Cụ thể:

Khi bạn mang thai ở tháng thứ 3 mà mắc bệnh zona, virus gây bệnh lý này rất dễ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện các cơ quan của bào thai. Trong giai đoạn nhạy cảm này, bệnh zona có thể khiến cho trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Thế nhưng, nếu chị em bị zona khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi thì mức độ ảnh hưởng của bệnh đến thai nhi sẽ thấp hơn.

Cũng theo các chuyên gia da liễu, chị em mang thai bị zona cũng không nên quá lo lắng bởi bệnh lý này hoàn toàn có thể kiểm soát tốt bằng thuốc uống, thuốc bôi kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học hàng ngày. Để có kết quả tốt như vậy thì ngay khi phát hiện bệnh bà bầu nên tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và nghe tư vấn sử dụng thuốc trị bệnh zona thần kinh đúng cách. Còn đối với chị em đang có ý định mang thai và sinh con để phòng ngừa bệnh zona hiệu quả thì nên tiêm phòng vacxin trước khi mang thai 3 tháng. Tuyệt đối chú ý tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu, bệnh zona,… là những việc mà cả phụ nữ mang thai bị zona và phụ nữ có ý định mang thai nên thực hiện thường ngày.

Hi vọng rằng, qua những phân tích ở trên chắc hẳn đã giúp chị em bị bệnh zona khi mang thai có thêm kiến thức tốt nhất để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây cho thai nhi.

TÌM HIỂU THÊM: Bệnh zona cần kiêng ăn gì để sớm khỏi bệnh?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*