Bệnh zona thường kéo dài bao lâu?

Zona hay còn gọi là bệnh zona thần kinh là một dạng bệnh lý truyền nhiễm do virus gây nên, tấn công chủ yếu lên vùng da và thần kinh xung quanh da. Sốt, đau rát như bị bỏng kèm mụn nước rất khó chịu là những triệu chứng mà người bệnh thường phải đối mặt. Chính bởi lẽ đó, bệnh nhân luôn cảm thấy lo lắng và sốt ruột không biết: Bệnh zona kéo dài bao lâu? Có gặp biến chứng nguy hiểm gì không?

Để biết chính xác câu trả lời nhằm gỡ rối cho bệnh nhân và bạn đọc quan tâm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và chính xác nhất cho các bạn.

Zona và những đối tượng dễ mắc phải

benh-zona-keo-dai-bao-lau1
Ai là đối tượng dễ bị bệnh zona “tấn công”?

Nguyên nhân chính gây nên bệnh zona chủ yếu là do sự tái hoạt động của virus Herpes zoster cùng loại virus gây bệnh thủy đậu. Những người có tiền sử mắc thủy đậu rất dễ mắc bệnh zona sau này. Không chỉ dừng lại ở đó, một số người có tiền sử bị bệnh ung thư, tiểu đường, suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, gặp các sang chấn tinh thần, đang xạ trị,… là yếu tố thuận lợi mắc bệnh zona.

Ngoài ra, trẻ nhỏ và những người có tuổi đời trên 50 cũng có thể là “đối tượng” bị bệnh zona thần kinh “tấn công”.

Bệnh zona kéo dài bao lâu thì hết?

Theo các bác sỹ chuyên khoa da liễu, biểu hiện ban đầu của bệnh zona là bệnh nhân cảm giác thấy đau rát ở vùng da bị tổn thương từ vài ngày cho đến khoảng 1 tuần lễ. Sau đó, những mụn nước sẽ nổi lên trên nền da đỏ. Số mụn nước này mọc nhiều hơn trong 3-5 ngày tiếp theo dọc đường dây thần kinh của tủy sống. Kéo dài khoảng chừng 7-10 ngày, những mụn nước này sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, khô đi và hóa sẹo.

benh-zona-keo-dai-bao-lau
Bệnh zona kéo dài bao lâu thì hết?

Như vậy, bệnh zona kéo dài bao lâu thì hết? Câu trả lời đã rõ là trong khoảng 10 ngày tính từ lúc bệnh bắt đầu hình thành. Ấy thế nhưng, với nhiều trường hợp có thể gặp biến chứng nguy hiểm không biết khi nào thì khỏi được bệnh lý này. Bội nhiễm da, tạo mủ loét sâu hay viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu, sưng bóng lên, mụn nước mọc trong miệng, mắt, mặt, giảm thị lực,… là biến chứng oái oăm mà nhiều trường hợp bị zona phải đối mặt. Nguy hiểm hơn, với bệnh nhân là phụ nữ bị zona thần kinh có thể đe dọa đến thai nhi. Đấy còn chưa kể đến tình trạng bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần khi gặp điều kiện thuận lợi như: đại dịch zona,…

Vậy phải làm gì để thu hẹp thời gian mắc bệnh zona, tránh biến chứng nguy hiểm?

Cũng theo các bác sỹ chuyên khoa da liễu, bệnh nhân bị zona nên điều trị tích cực ngay trong vòng 48 giờ tính từ khi da bị tổn thương. Điều trị càng sớm thì nguy cơ gặp biến chứng càng giảm và ngược lại.

Liệu pháp đầy đủ để loại bỏ căn bệnh lây truyền gây hại này bệnh nhân cần lưu ý sử dụng thuốc: Giảm đau, hạ sốt, thuốc chống viêm, thuốc làm dịu da (da bị bỏng rát do bệnh zona gây nên), thuốc chống nhiễm khuẩn và cuối cùng là thuốc kháng virus. Ngoài ra, trong thời gian bị bệnh zona, bệnh nhân nên:

✅ Tắm rửa bình thường và giữ vùng da bị tổn thương sạch sẽ khô ráo.

✅ Mặc quần áo rộng rãi, tránh để vết thương cọ xát gây vỡ mụn nước, lây lan sang vùng khác.

✅ Tránh tiếp xúc da với người bị thủy đậu

✅ Dùng băng ép ngâm nước lạnh và băng vào vị trí tổn thương. Mỗi ngày thực hiện 8 lần, mỗi lần khoảng 20 phút sẽ giúp giảm đau rát.

✅ Tuyệt đối không gãi, không đắp đỗ xanh, gạo nếp hay xịt chất lỏng lên vùng tổn thương vô hình chung sẽ làm bội nhiễm da, kích ứng da và gây loét,….

Nếu bạn không thể kiểm soát tốt nhất bệnh zona (https://benhzona.vn/) khi mắc phải sao cho đúng, an toàn, hiệu quả thì nên tới ngay bác sỹ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị tốt nhất!

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*