Giải đáp thắc mắc : Bệnh zona có tái phát không ?

Bệnh zona thường gây tổn thương về da như: đau rát, ngứa, mệt mỏi, sốt,… cho người không may mắc phải căn bệnh này nhưng bệnh có thể khỏi hẳn sau 7-10 ngày nếu có hướng điều trị tốt, hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh zona có tái phát không? là câu hỏi băn khoăn nhiều nhất của nhiều người hiện nay. Câu trả lời thực sự như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân gây bệnh zona.

Để biết bệnh zona có tái phát không thì chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân thường dẫn tới căn bệnh này là gì trước tiên.

Theo báo cáo nghiên cứu của bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, zona là một bệnh ngoài da gây nên bởi chủng virus thủy đậu có tên Varicella-zoster virus cùng loại với bệnh thủy đậu. Có khoảng 10% bệnh nhân bị thủy đậu có khả năng mắc bệnh zona sau này, nhất là những người thuộc nhóm nguy cơ cao như:

benh-zona-co-tai-phat-khong
Bệnh zona thường xuất hiện ở người trên 45 tuổi.
  • Người trên 45 tuổi
  • Ngườ ghép thận hay ghép tủy xương
  • Người nhiễm HIV/ADIS
  • Đang mắc bệnh ung thư, sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch,…

Bệnh zona thần kinh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính, kể cả người già, trẻ nhỏ, thanh niên trai tráng đang trong độ tuổi lao động. Bệnh lý này có tính lây lan cao thông qua tiếp xúc gần da từ người bệnh sang người khỏe mạnh hoặc bệnh nhân dùng chung, để chung quần áo, khăn tắm, chậu rửa mặt, chậu tắm gần đồ dùng của người thân trong gia đình,…

Bệnh zona có tái phát không?

Không chỉ người bệnh mới quan tâm đến vấn đề tái phát bệnh zona mà các nhà khoa học, các chuyên gia da liễu cũng đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu về: Bệnh zona có tái phát không ?

benh-zona-co-tai-phat-khong1
Bệnh zona có tái phát không?

Điển hình, theo các nhà nghiên cứu thuộc Mayo Clinic – Rochester, Minesota, Hoa Kỳ năm 2011 tại Minnesota, trong vòng 7 năm cho thấy số người bị zona tái phát bệnh lần 2 chiếm khoảng 5,7-6,2%. Còn một nghiên cứu khác chỉ ra có 12% tái phát bệnh zona ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, cao khoảng 2,4 lần so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Như vậy, bệnh zona có tái phát không chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời. Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào cụ thể chỉ ra khoảng thời gian tái phát giữa 2 lần. Các nghiên cứu mới khảo sát và thấy rằng mức tái phát bệnh từ 96 ngày đến 10 năm sau khi bị nhiễm zona lần đầu.

Mặc dù bệnh zona thần kinh có thể tái phát nhưng bạn vẫn có thể hạn chế được nguy cơ bằng việc tiêm ngừa vắc xin ngay cả khi bạn đã từng bị bệnh lý này.

Theo một nghiên cứu có quy mô lớn cho thấy, những người tiêm phòng zona sẽ giảm hẳn 51% nguy cơ mắc bệnh và những người đã mắc bệnh tiêm phòng làm giảm 66% nguy cơ tái phát căn bệnh này.

Các bác sỹ khuyến cáo người trên 50 tuổi nên tiêm phòng vacxin ngừa bệnh zona nhưng những người bị suy giảm hệ miễn dịch thì không nên tiêm.

Ngoài ra, bệnh zona có tái phát không ngoài việc tiêm phòng vacxin thì bạn cũng nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động khoa học là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh zona hiệu quả

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*