Bệnh thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không? Kỹ thuật đi bộ cần biết

Bệnh thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không? Đi bộ được xem là phương pháp rèn luyện sức khỏe đơn giản và dễ thực hiện nhất. Thường xuyên đi bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao tình trạng sức khỏe, cải thiện độ dẻo dai của xương khớp và sức khỏe tim mạch

Bệnh thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không?

Đi bộ có thực sự tốt với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm:
Đi bộ có thực sự tốt với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm:

Đối với chúng ta đi bộ là một môn thể thao cực kỳ có lợi co sức khỏe. Những người bệnh thoát vị đĩa đệm lại hoàn toàn khác, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần phải hạn chế vận động nhiều để không gây áp lực lên phần cột sống. Tuy nhiên, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vẫn hoàn toàn có thể thực hiện các bài tập đi bộ được nhưng cần phải đúng phương pháp và kỹ thuật.

Xem thêm: Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đêm, Ưu điểm và nhược điểm

Kỹ thuật đi bộ cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm

Khi đi bộ, bạn nên nhìn thẳng về phía trước, để toàn thân thư giãn, thả lỏng 2 tay. Giữ người thẳng khi đi, đừng chúi ra phía trước hoặc ngửa về phía sau quá nhiều, hai tay vung vẩy biên độ vừa phải, nhẹ nhàng. Lưu ý, khi chân tiếp đất, phải bắt đầu từ gót rồi đến cả bàn chân, sau đó là mũi chân.

Khi đi bộ, bạn không nên mang theo hoặc cầm nắm nhiều vật dụng trên tay (kể cả đồ ăn, thức uống hoặc dắt em bé theo) vì không chỉ làm chi phối tâm trí mà còn làm sai lệch tư thế khi vung vẩy 2 tay không thoải mái và đều đặn. Khi đi bộ, bạn nên thở tự nhiên, đừng gắng sức thở theo nhịp này nhịp kia hay theo các kĩ thuật nào.

Nếu có điều kiện, bạn nên thay đổi các lộ trình khác nhau, tránh nhàm chán phong cảnh. Để tâm trí được thư giãn, bạn không nên bàn chuyện công việc, gia đình hay sử dụng các thiết bị giải trí như nghe nhạc…

Được bác sĩ tư vấn để đi bộ đúng cách sẽ tăng cường độ dẻo dai cơ bắp, giúp các khớp vận động tốt, hệ tuần hoàn lưu thông nhịp nhàng, giúp tinh thần thoải mái, rất tốt cho các người bị bệnh về cột sống, tim mạch…

Lợi ích tuyệt vời của đi bộ đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Người thoát vị nên đi bộ bởi đây là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đó là:

+ Giúp cột sống linh hoạt hơn: Khi người bệnh đi bộ thường xuyên, các cơ xương khớp được vận động nhiều hơn, dẻo dai hơn nên sẽ hạn chế được tình trạng cơ cứng khớp.

+ Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương: Đi bộ giúp cho xương được vận động, giảm gánh nặng lên các cơ khớp khi cơ thể ngồi yên một chỗ lâu dài. Ngoài ra, đây cũng là một cách tốt để ngăn ngừa tình trạng loãng xương của cơ thể.

+ Cải thiện sức khỏe và cơ bắp ở chân, hông, bắp chân: Khi đi bộ thường xuyên, các cơ bắp ở hông, bắp chân, chân được rèn luyện chắc khỏe hơn, tăng sự chịu đựng và từ đó giữ cho cơ thể ở tư thế đứng vững chắc.

+ Kiểm soát cân nặng ổn định: Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Tất nhiên là có. Vì khi đi bộ, cơ thể vận động sẽ giúp tiêu hao một phần dư lượng mỡ thừa trong cơ thể, từ đó giúp cho cân nặng giữ ở mức ổn định. Khi đó, hệ thống xương khớp không phải chịu mức cân nặng đè nén, do đó ngăn ngừa được các bệnh về xương khớp hiệu quả.

+ Tăng khả năng nuôi dưỡng cột sống: Khi cơ thể vận động thường xuyên, lượng máu sẽ được lưu thông tốt, từ đó giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến toàn bộ các bộ phận trong cơ thể, trong đó có các sụn khớp và mô mềm ở cột sống. Khi các bộ phận này chắc khỏe sẽ ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm, hạn chế phát sinh bệnh hiệu quả.

Một trong những ưu điểm của môn đi bộ đó là bạn có thể luyện tập ở bất kỳ nơi đâu có môi trường không khí trong lành như công viên, đường phố, vỉa hè và hoàn toàn không bó buộc về thời gian do đó bạn có thể chủ động hơn.

Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn có thể giải thích được câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không? Để chắc chắn rằng không có chấn thương trong quá trình luyện tập các bạn nên tìm đến sự tư vấn của Bác sĩ để hạn chế tối đa những rủi ro này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*