Bệnh gai đôi cột sống s1 có nguy hiểm không

Gai đôi cột sống S1 không phải là là một căn bệnh hiếm gặp. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng phát triển thành gai cột sống rất khó chữa khỏi.

Gai đôi cột sống s1 là bệnh gì

Gai đôi cột sống bẩm sinh là những sai sót trong cấu tạo cột sống xảy ra từ thời kỳ phôi thai, khi ống thần kinh nguyên thủy đóng lại không trọn vẹn. Đây là dị tật bẩm sinh tương đối phổ biến nhưng hầu hết chúng chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi chụp X-quang.

Tuy nhiên, ở vùng “bản lề” của cột sống L5 – S1 cùng với tổ chức xơ phát triển đầy vào vùng xương khuyết, các điểm cốt hóa mấu gai còn tồn tại. Hay khi gai đôi phát triển to lên lồi vào ống sống, các tổ chức này sẽ là những nguyên nhân đè ép trực tiếp và cọ xát hàng ngày vào bao cùng gây nên viêm bao cùng và rễ thần kinh. Đồng thời quá trình viêm dính sẽ tạo nên các dải xơ chạy ngang, chạy dọc theo các hướng của rễ thần kinh làm cho chúng bị đè ép, bị kéo căng gây đau thắt lưng và một số rối loạn khác.

gai đôi cột sống s1

Gai đôi cột sống S1 bẩm sinh là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau thắt lưng. Bệnh khởi phát ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở lứa tuổi thanh niên, những người trong độ tuổi lao động. Gai đôi cột sống có đặc điểm:

  • Chủ yếu xảy ra ở S1
  • Nam giới mắc nhiều hơn nữ
  • Bệnh gặp chủ yếu ở những người lao động nặng

Triệu chứng gai đôi cột sống s1

Các triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh gai đôi cột sống s1 gồm có:

  • Những cơn đau xuất hiện tập trung tại vùng thắt lưng là chính, đặc biệt là ấn vào cột sống tương đương với vị trí có gai đôi rất đau. Bệnh khởi phát từ từ, rất ít khi có đau cấp tính.
  • Gai đôi cột sống s1 gây ra những hạn chế trong cử động của cột sống. Các cơ tại cột sống thắt lưng co cứng nhưng thường đều hai bên, chỉ khoảng 10% bệnh nhân bị mất đường cong sinh lý. Những biến đổi trên da rất ít gặp.

Gai đôi chèn ép các rễ của dây thần kinh hông là triệu chứng thường gặp ở 50% bệnh nhân, cơn đau lan theo rễ thần kinh không thường xuyên và không dữ dội. Những rối loạn về vận động, cảm giác, dinh dưỡng và phản xạ… đều ít gặp.

Gai đôi s1 có chữa khỏi được không

Gai đôi cột sống S1 bẩm sinh rất khó chữa khỏi hoàn toàn nhưng hoàn toàn có thể hạn chế những cơn đau và biến chứng mà bệnh gây ra. Hiện nay, các lương y y học cổ truyền đã nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc An Cốt Nam chữa gai cột sống khá hiệu quả. Chi tiết xem tại: Gai cot song


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*